Bí quyết khắc phục hiệu quả khi bạn bị căng cơ

Chườm lạnh cũng làm giảm lượng máu lưu thông về khu vực được chườm lạnh, giúp giảm sưng tấy quanh chấn thương. Khi chườm lạnh có thể dùng khăn bọc đá cho mát hoặc dùng túi đựng đá (tránh lạnh trực tiếp) để chườm lạnh ngay tại chỗ 10 – 15 phút, mỗi lần cách nhau khoảng 1 giờ.  Có thể lặp lại nhiều lần trong ngày. 

Tôi 42 tuổi, sức khỏe bình thường. Gần đây tôi hay đi tập gym 5 buổi một tuần. Sau mỗi buổi tập, sức khỏe có cải thiện tốt, tuy nhiên vùng bắp chân tôi lại rất đau.

Tôi 42 tuổi, sức khỏe bình thường. Gần đây tôi hay đi tập gym 5 buổi một tuần. Sau mỗi buổi tập, sức khỏe có cải thiện tốt, tuy nhiên vùng bắp chân tôi lại rất đau. Nhiều người nói tôi bị căng cơ. Xin bác sĩ tư vấn, tôi phải làm gì?, Nguyễn Lan Anh (Hà Nội)

Căng cơ là tình trạng các thớ cơ căng giãn hơn bình thường, vượt quá giới hạn chịu đựng của cơ. Chứng căng cơ thường xảy ra nhiều hơn khi bạn không trải qua khâu làm nóng cơ thể (khởi động) trước những lần vận động nặng. Đặc biệt rất hay gặp đối với người hay vừa mới trở lại tập luyện sau một thời gian nghỉ tập.

Cách khắc phục hiệu quả khi bị căng cơ

Có thể chườm lạnh trong 1 – 3 ngày đầu sau khi bị đau. Không nên chườm một lần quá lâu. Tuy nhiên, không sử dụng chườm lạnh nếu tuần hoàn của bạn kém hoặc bị trầy da. Bạn cần dừng các hoạt động thể thao và khi tập lại cần điều chỉnh thể lực, giảm bớt khối lượng tập hoặc chọn một thể thức tập luyện khác. Lưu ý, không được chườm nóng hoặc dùng dầu và rượu xoa bóp.

Vì chườm nóng hoặc xoa bóp lại khiến các dây chằng bị xơ chai, mất đi độ đàn hồi. Thông thường, nếu tổn thương nhẹ, bệnh nhân sẽ hoàn toàn phục hồi sau 2 – 3 ngày. Nếu là chấn thương nặng hoặc đã qua sơ cứu mà hoạt động vẫn còn khó khăn, cơn đau kéo dài, bạn cần đến khám chuyên khoa xương khớp để được điều trị.Khi bị căng cơ, phải dừng ngay lao động, tập luyện, sau đó bạn cần chườm lạnh. Vì chườm lạnh rất hữu hiệu bị chấn thương cấp tính.

Chườm lạnh cũng làm giảm lượng máu lưu thông về khu vực được chườm lạnh, giúp giảm sưng tấy quanh chấn thương. Khi chườm lạnh có thể dùng khăn bọc đá cho mát hoặc dùng túi đựng đá (tránh lạnh trực tiếp) để chườm lạnh ngay tại chỗ 10 – 15 phút, mỗi lần cách nhau khoảng 1 giờ.  Có thể lặp lại nhiều lần trong ngày.

Mặt khác, trong , khi tập đến một thời gian nhất định chúng ta cần nâng cao bài tập giúp cơ bắp phát triển tốt hơn, bằng các bài tập căng cơ hiệu quả. Thế nhưng tập làm sao để không xảy ra chấn thương cho cơ bắp, để không bị tình trạng căng cơ, đau nhức cơ? Hãy đến với bài tập hiệu quả này nhé!

Động tác 1: Chống đẩy và di chuyển sang 2 bên

Động tác 2: Chống đẩy tĩnh và leo núi

Động tác 3: Chống đẩy tĩnh kết hợp nhảy co đùi

Động tác 4: Nằm sấp kéo tay kéo chai nước

Động tác 5: Xuống tấn kết hợp nhảy cao

Động tác 6: Chống đẩy tĩnh, chéo tay chạm vai và gót chạm mông

Phương thức tập luyện: Bạn sẽ thực hiện mỗi động tác trong 20 giây, nghỉ 10 giây và tuỳ vào khả năng bạn có thể tập từ 2-3 vòng (1 vòng 6 động tác).

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>